กรรมวิธีการเตรียมน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำจากน้ำยางสด
น้ำยางโปรตีนต่ำ เป็นการนำเสนอเทคโนโลยีการลดปริมาณโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการก่ออาการแพ้ในผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติหลายๆ รูปแบบ ซึ่งจัดเป็นเทคโนโลยีของการแก้ปัญหาจากต้นน้ำ คือ แก้ปัญหาในตัววัตถุดิบเริ่มต้นเลย ซึ่งได้หลีกเลี่ยงการใช้แอมโมเนียเป็นสารคงสภาพ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเนื้อเยื่ออ่อนและผิวหนังซึ่งสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติโดยตรง แต่ได้เลือกใช้สารที่มีความปลอดภัยในการใช้มากขึ้น จากสารเกรดที่ใช้ยางยาหรือเครื่องสำอาง ทำให้เพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยในการใช้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สุขภาพได้เป็นอย่างดีโดยสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทางนักวิจัยได้ทำการทดลองน้ำยางโปรตีนต่ำนี้ไปผลิต เช่น แผ่นขจัดสิวเสี้ยน มาสค์พอกหน้าแบบเพสต์ แผ่นแปะผิวหนังชนิดถุงกักเก็บ แผ่นแปะผิวหนังชนิดเมทริกซ์ สารละลายพอลิเมอร์เกิดฟิล์ม หมากฝรั่ง
กลุ่มอุตสาหกรรม
ยาง/ผลิตภัณฑ์ยาง
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
สิทธิบัตรการประดิษฐ์
เลขที่คำขอ
1101000718
วันที่ยื่นคำขอ
23/05/2554
เลขทะเบียน
-
ผู้ทรงสิทธิ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
แหล่งทุน
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ประดิษฐ์ และหน่วยงานต้นสังกัด
- ประภาพร บุญมี ภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
- วิวัฒน์ พิชญากร ภาควิชาเทคโนโลยีเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
- วิรัช ทวีปรีดา ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีวัสดุ คณะวิทยาศาสตร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
จุดเด่นนวัตกรรม
• น้ำยางโปรตีนต่ำ
ใช้วิธีการเตรียมที่ง่าย
• น้ำยางโปรตีนต่ำที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
หรือระคายเคือง
• ปัจจุบันสามารถลดปริมาณโปรตีนในน้ำยางได้
100%
• สามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปประยุกต์ทำผลิตภัณฑ์ได้หลาหลาย สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทางนักวิจัยได้ทำการทดลองน้ำยางโปรตีนต่ำนี้ไปผลิต เช่น
แผ่นขจัดสิวเสี้ยน มาสค์พอกหน้าแบบเพสต์ แผ่นแปะผิวหนังชนิดถุงกักเก็บ
แผ่นแปะผิวหนังชนิดเมทริกซ์ สารละลายพอลิเมอร์เกิดฟิล์ม หมากฝรั่ง
คีย์เวิร์ด
ยางโปรตีนต่ำ
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 11/52/2560