สูตรตำรับยาสมุนไพรสำหรับแก้ไอ
อาการไอที่เกิดจากจากการอักเสบของลำคอ เป็นอาการที่รบกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน ยาแก้ไอ จึงเป็นทางเลือกที่ผู้บริโภคนึกถึงเมื่อมีอาการ ซึ่งพบว่ายาแก้ไอที่ทำมาจากสมุนไพรได้รับความนิยมสูง โดยทางการแพทย์แผนไทยมีสมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการไอ และเจ็บคอหลายชนิด เช่น ขิง เสนียด ฟ้าทะลายโจร มะแว้งเครือ มะขามป้อม เป็นต้น ทั้งรูปแบบที่เป็นน้ำ และบดผงละลายน้ำจิบแก้เจ็บคอ และปัจจุบันก็มีการนำสารสกัดจากสมุนไพรมาผลิตเป็นยาสมุนไพรแก้ไอจำหน่าย ส่วนใหญ่มักมีการระบุส่วนประกอบ เช่น สารสกัดมะขามป้อม สารสกัดมะแว้ง สารสกัดชะเอมเทศ หรือสารสกัดเสนียด เป็นต้นอีกทั้งยาแก้ไอสมุนไพรที่มีการจดสิทธิบัตรแล้วนั้น พบว่ามีการมีการใช้สารสกัดมะขามป้อมเป็นตัวยาหลักเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีตำรับยาสมุนไพรบรรเทาอาการไอที่มีระบุในบัญชียาหลักแห่งชาติหลายตำรับประกอบด้วยสมุนไพร เช่น รากชะเอมเทศ บ๊วย มะนาวดองแห้ง เหง้าว่านน้ำ ผลมะแว้งเครือ ดอกกานพลู เนื้อลูกสมอพิเภก เปลือกอบเชย เนื้อลูกมะขามป้อม ดอกเก๊กฮวย หล่อฮั่งก๊วย ผิวส้มจีน เนื้อลูกสมอ รากชะเอมไทย ดอกกานพลู ใบสวาด ใบตานหม่อน ใบกะเพรา ฯลฯ แต่ไม่มีการใช้สมุนไพรชื่อ “โทงเทง” เป็นส่วนประกอบร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ มาก่อน โทงเทงเป็นสมุนไพรที่มีรสขม สรรพคุณช่วยรักษาทอนซิลอักเสบ หอบหืด แก้เจ็บคอ และรักษาอาการไอเรื้อรัง ดั้งเดิมมีการใช้โทงเทงตำละลายสุรา หรือน้ำส้มสายชูชุบสำลีอมกลืนน้ำ แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ฝีในคอได้ดีมากหรือต้มใส่น้ำตาลทรายแดงและเกลือเล็กน้อยอมแก้เจ็บคอยังไม่พบการใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาบรรเทาอาการไอร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ มาก่อนซึ่งตามหลักการแพทย์แผนไทยแล้วการผสมโทงเทงซึ่งมีรสขม สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาของยาแก้ไอได้ดี ทางผู้ประดิษฐ์จึงคิดค้นสูตรยาสมุนไพรแก้ไอขึ้นมาใหม่ โดยใช้สมุนไพรบางชนิดจากยาบรรเทาอาการไอตามบัญชียาหลักแห่งชาติ ทำการคัดเลือกตามหลักการแพทย์แผนไทย โดยให้ได้รส กลิ่น และสรรพคุณที่ดี ได้แก่ มะขามป้อม ชะเอมเทศ มะแว้งเครือ เสนียด น้ำตาลกรวด น้ำมะนาว น้ำขิง เกลือ และเมนทอล โดยเพิ่มสมุนไพรที่ไม่เคยมีการใช้ผสมเป็นตำรับยาแก้ไอมาก่อน คือโทงเทง
อีกทั้งผู้ประดิษฐ์มีการใส่น้ำมะนาวสดในตำรับยา แทนการใช้น้ำมะนาวแทรกเกลือเป็นกระสายร่วมกับผงยา เพื่อเพิ่มสรรพคุณของการขับเสมหะ และง่ายต่อการรับประทาน และใช้น้ำขิงสดผสมช่วยท้ายของการต้ม แทนการใช้ขิงแห้งบดผง เพื่อรสชาติที่กลมกล่อมขึ้นจากการที่แพทย์จ่ายยาสูตรนี้ให้ป่วยในโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่าใช้ได้ผลดี ผู้ป่วยพึงพอใจในผลการใช้ยา
กลุ่มอุตสาหกรรม
ยา/สมุนไพร/เทคโนโลยีชีวภาพพ/วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
คำขอใหม่
เลขที่คำขอ
1503000578
วันที่ยื่นคำขอ
10/04/2558
เลขทะเบียน
-
ผู้ทรงสิทธิ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
แหล่งทุน
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ผู้ประดิษฐ์ และหน่วยงานต้นสังกัด
นายธีรวัฒน์ สุดขาว
จุดเด่นนวัตกรรม
1. มีส่วนประกอบของโทงเทงที่ช่วยรักษาการอักเสบของลำคอ และมีสรรพคุณครอบคลุมไปถึงการลดการบวมของทอนซิล อีกทั้งมีสมุนไพรได้แก่ ชะเอม มะขามป้อม เสนียด มะแว้งเครือ ช่วยรักษาการอักเสบของลำคอ ลดไข้ ช่วยเรื่องการหายใจ และรักษาหวัดได้ในตำรับเดียวกัน และส่วนผสมดังกล่าวทำให้ได้ตำรับยาแก้ไอที่รสชาติที่ดี ดื่มง่าย
2. มีการใส่น้ำมะนาวสดและน้ำขิงสด และเกลือ ในตำรับยา แทนการใช้น้ำมะนาวแทรกเกลือเป็นกระสายร่วมกับผงยารักษาอาการไอเจ็บคอในอดีตซึ่งทำให้เกิดความยุ่งยากในการใช้ยายา นอกจากทำให้เกิดความสะดวกขึ้นแล้วยังเป็นการเพิ่มสรรพคุณตำรับยา ในการช่วยละลายและขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ทำให้ได้ตำรับยาที่รสชาติที่กลมกล่อมขึ้น และง่ายต่อการรับประทานไม่ทำให้คอแห้ง
คีย์เวิร์ด
ยาแก้ไอ
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 25/36/2560