ชุดสำเร็จรูปตรวจสอบการปนเปื้อนของสุกรในอาหารและกรรมวิธีการผลิตชุดสำเร็จรูปดังกล่าวใช้เทคนิคลาเทอรัลโฟล เป็นการนำเอา อิมมูโนโกลบูลินชนิดจี (G) ของสุกรมาต่อเชื่อมกับอนุภาคทองมีขนาดประมาณ 40 นาโนเมตรแล้วนำมาพ่นบนวัสดุใยแก้ว นำมาประกอบไว้ในรูปชุดตรวจสอบ เพื่อจับอนุภาคโปรตีนจากสุกรในตัวอย่างที่ตรวจสอบ แล้วอนุภาคเคลื่อนที่ไปจับกับ อิมมูโนโกลบูลินชนิดจี (G) ของสุกรที่ถูกพ่นไว้เป็นเส้นตรงที่ตำแหน่ง เส้นทดสอบ (T) ทำให้เกิดปฏิกิริยาของแถบสีแดงเข้ม ทำให้ทราบปฏิกิริยาให้ผลบวกซึ่งหมายความว่ามีการปนเปื้อนของสุกร
กลุ่มอุตสาหกรรม
ยา/สมุนไพร/เทคโนโลยีชีวภาพพ/วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ
1703000431
วันที่ยื่นคำขอ
22/10/2559
เลขทะเบียน
-
ผู้ทรงสิทธิ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
แหล่งทุน
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ผู้ประดิษฐ์ และหน่วยงานต้นสังกัด
นางพจนาถ พัทบุรี
จุดเด่นนวัตกรรม
ใช้ตรวจสอบการปนเปื้อนของสุกรในอาหาร สามารถใช้ได้กับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อทอด ไส้กรอก หรือซุปก้อนที่มีเนื้อหมูผสมเพียงเล็กน้อย วิธีดังกล่าวมีความสะดวกรวดเร็วและมีความจำเพาะ ใช้งานได้ง่าย อ่านผลและวิเคราะห์ผลง่าย ใช้ได้ทั้งในและนอกห้องปฏิบัติการ ไม่ต้องอาศัยเครื่องมือราคาแพง ผู้ใช้สามารถหาซื้อมาตรวจสอบได้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบได้ที่ระดับต่ำสุด เนื้อหมูต่อองค์ประกอบอื่นในอาหาร 1/5,000 โดยน้ำหนัก และสามารถตรวจสอบเนื้อที่ผ่านกระบวนการปรุงมาแล้ว เช่น เนื้อหมูทอดหรือซุปก้อนที่มีเนื้อสุกรปนเปื้อนน้อย
คีย์เวิร์ด
สุกร ทดสบหมู
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 20/36/2560