ไบโอแคลเซียมจากกระดูกปลา ตามการประดิษฐ์นี้ ประกอบด้วยขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบคือกระดูกปลาที่ผ่านการให้ความร้อน ขั้นตอนการการกำจัดโปรตีนส่วนที่ไม่ใช่คอลลาเจน ขั้นตอนการลดขนาดกระดูก ขั้นตอนการกำจัดไขมัน ขั้นตอนการฟอกจางสี ตลอดจนขั้นตอนการบดกระดูกให้เป็นผงจนได้ผลิตภัณฑ์ผงไบโอแคลเซียมที่เป็นผงละเอียดสีขาวครีมและไม่มีกลิ่นคาว
กลุ่มอุตสาหกรรม
อาหาร
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ
1601007332
วันที่ยื่นคำขอ
02/12/2559
เลขทะเบียน
-
ผู้ทรงสิทธิ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
แหล่งทุน
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ผู้ประดิษฐ์ และหน่วยงานต้นสังกัด
ศาสตราจารย์ ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล
จุดเด่นนวัตกรรม
ไบโอแคลเซียมจากกระดูกปลา ตามการประดิษฐ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำวัสดุเศษเหลือจากอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำคือกระดูกจากปลาที่ผ่านการนึ่งสุก มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกระดูกปลาอีกทางหนึ่ง ทำให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำของไทยได้รับผลประโยชน์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ผลจากการประดิษฐ์นี้ยังใช้เป็นข้อมูลให้กับอุตสาหกรรมสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แคลเซียมจากสัตว์น้ำต่างๆต่อไป
คีย์เวิร์ด
-
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 20/24/2560