กรรมวิธีการผลิตคอลลาเจนไฮโดรไลเสทจากหนังปลา
อุตสาหกรรมปลาแล่แช่เข็งและเยือกแข็งในประเทศไทยมีการขยายตัวสูงขึ้น
โดยเฉพาะ ปลากะพงขาว ปลากะพงแดง ปลานิล และปลาทับทิม ซึ่งมีวัสดุเศษเหลือที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต
คือ หนังปลา ที่พบว่าเป็นแหล่งของคอลลาเจนที่มีคุณภาพอย่างมาก
ซึ่งในปัจจุบันคอลลาเจนเปปไทด์หรือคอลลาเจนไฮโดรไลเสทจากสัตว์น้ำเป็นที่นิคมอย่างมากในกลุ่มผู้รักสุขภาพและความสวยความงาม
ซึ่งมักนำไปผลิตในรูปแบบของอาหารเสริมและส่วนผสมของเครื่องสำอาง
นอกจากนิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความงามแล้ว
พบว่ายังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งแบคทีเรีย การลดความดันโลหิตสูง
รวมทั้งบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและไขข้อได้ด้วย
ซึ่งงานวิจัยนี้จะพัฒนาโดยกระบวนการผลิตคอลลาเจนไฮโดรเสทจากหนังปลาที่ไม่มีกลิ่นคาว
มีสีขาวครีม มีลักษณะเป็นผงละเอียดทำให้ง่ายต่อการนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ
ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น
กลุ่มอุตสาหกรรม
ยา/สมุนไพร/เทคโนโลยีชีวภาพพ/วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ
1603002520
วันที่ยื่นคำขอ
02/12/3102
เลขทะเบียน
-
ผู้ทรงสิทธิ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
แหล่งทุน
-
ผู้ประดิษฐ์ และหน่วยงานต้นสังกัด
1.ศาสตราจารย์ สุทธวัฒน์ เบญจกุล คณะอุตสาหกรรมเกษตร
2.นางสาวสุพัตรา กาญจนประทุม คณะอุตสาหกรรมเกษตร
3.ดร.วรรณพ วิเศษสงวน สวทช.
จุดเด่นนวัตกรรม
1.กรรมวิธีการสกัดที่ใช้ระยะเวลาการสกัดสั้นกว่ากรรมวิธีที่ใช้ในปัจจุบัน
2.ค่าใช้จ่ายในการผลิตต่ำกว่ากรรมวิธีในปัจจุบัน
3.คอลลาเจนไฮโดรไลเสทที่ได้ไม่มีกลิ่นคาว สีขาวครีม และลักษณะผลละเอียด ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นได้
4.คุณภาพบัติด้านการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายที่ดีกว่าคอลลาเจนที่มีในปัจจุบัน
คีย์เวิร์ด
-
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 20/08/2560