สูตรการเตรียมซาลโมเนลล่าแบคเทอริโอเฟจ (Salmonella bacteriophage) ในรูปแบบเอนแคปซูเลทลักษณะเป็นผงแห้งและกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์
สูตรการเตรียมซาลโมเนลล่าแบคเทอริโอเฟจ (Salmonella bacteriophage) ในรูปแบบเอนแคปซูเลทลักษณะเป็นผงแห้งประกอบด้วย ซาลโมเนลล่าแบคเทอริเฟจ (Salmonella
bacteriophage) เวย์โปรตีน น้ำตาล ผสมกันในสัดส่วนที่ได้คิดค้นขึ้น
โดยผ่านกรรมวิธีดังนี้ ขั้นตอนการเตรียมสารละลาย ขั้นตอนการทำแห้งแบบเยือกแข็ง
และขั้นตอนการลดขนาดจนได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นผงแห้ง สีขาว
สูตรการเตรียมซาลโมเนลล่าแบคเทอริโอเฟจ (Salmonella bacteriophage) ในรูปแบบผงแห้งและกรรมวิธีการผลิตภัณฑ์ ตามการประดิษฐ์นี้
ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มความอยู่รอดของแบคเทอริโอเฟจในสภาวะที่เป็นอันตรายเช่น
ความเป็นกรด-ด่าง ในระบบทางเดินอาหาร
เพื่อให้จำนวนของแบคเทอริโอเฟจที่เหลือในระบบเพียงพอการลดจำนวนเชื้อก่อโรคที่มีอยู่ในร่างกาย
รวมถึงการพัฒนารูปแบบของแบคเทอริโอเฟจที่เหลือในระบบเพียงพอต่อการลดจำนวนเชื้อก่อโรคที่มีอยู่ในร่างกาย
รวมถึงการพั๖นารูปแบบของแบคเทอริโอเฟจให้สะดวกต่อการใช้งาน การเก็บรักษา
รวมถึงการขนส่ง
กลุ่มอุตสาหกรรม
การแปรรูปเกษตร/เกษตรกรรม/ประมง
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ
1703001885
วันที่ยื่นคำขอ
25/09/2560
เลขทะเบียน
-
ผู้ทรงสิทธิ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
แหล่งทุน
-
ผู้ประดิษฐ์ และหน่วยงานต้นสังกัด
1. ผศ.ดร.กิติญา วงษ์คำจันทร์
2. น.ส.กันติยา เพชรสง
3. ศ.ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล
คณะอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาเขตหาดใหญ่
จุดเด่นนวัตกรรม
1. สารห่อหุ้มแบคเทอริโอเฟจในรูปแบบเอนแคปซูเลทลักษณะเป็นผงแห้ง
2. สะดวกในการประยุกต์ใช้ และเก็บรักษา
3. เป็นสารทดแทนยาปฎิชีวนะ
4. มีความสามารถในความคงทนต่อสภาวะความเป็นกรด-ด่างสูง
5. ไม่มีสารตกค้างในอาหาร
คีย์เวิร์ด
-
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 20/03/2560