กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดใบชะมวงที่มีสารชะมวงโอน
มีการค้นพบว่า
สารสกัดจากใบชะมวง หรือที่เรียกว่า สารชะมวงโอน เป็นสารชนิดใหม่ที่มีโครงสร้างทางเคมีอยู่ในกลุ่มโพลีไอโซพรีนิลเลตเทต
เบนโซฟีโนน สารชะมวงโอนสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดได้ 2 ชนิด ได้แก่ A549 และ SCB3 และเซลล์เม็ดเลือดขาว 2 ชนิด ได้แก่ K562
และ K562/ADM โดยมีค่าความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งได้ร้อยละ
50 (IC50) เท่ากับ 6.5, 7.5, 3.6 และ 2.2 ไมโครโมลาร์
ตามลำดับ นอกจากนี้สารชะมวงโอนยังมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อโปรโตซัว ชนิด Leishmania
major ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคลีชแมเนียสิสได้
โดยมีค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อได้ (MIC)
เท่ากับ 11.1 ไมโครโมลาร์
สารชะมวงโอนมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคได้หลายชนิด ได้แก่ Helicobacter
pylori, Shigella sonnei, Staphylococcus aureus, Salmonella typhimurium,
Escherichia coli และ Enterococcus spp.
การเตรียมสารสกัดชะมวงโอนในปัจจุบันใช้เฮกเซนเป็นตัวทำละลายซึ่งมีความเป็นพิษสูง
เมื่อสูดดมเฮกเซนเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และเมื่อสัมผัสเฮกเซนบริเวณผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการปวมแดงหรือมีอาการอักเสบที่ผิวหนัง
เป็นต้น จึงก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อผู้ปฏิบัติงานในโรงงาน
รวมถึงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคจากการตกค้างของเฮกเซนในผลิตภัณฑ์ได้
กลุ่มอุตสาหกรรม
ยา/สมุนไพร/เทคโนโลยีชีวภาพพ/วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
สิทธิบัตรการประดิษฐ์
เลขที่คำขอ
1601001173
วันที่ยื่นคำขอ
02/03/2559
เลขทะเบียน
-
ผู้ทรงสิทธิ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย
แหล่งทุน
-
ผู้ประดิษฐ์ และหน่วยงานต้นสังกัด
1. รศ.ดร.ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์
2. นางสาวพิรุณรัตน์ แซ่ลิ้ม
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
จุดเด่นนวัตกรรม
1. สกัดโดยใช้ตัวทำละลายที่ไม่มีความเป็นพิษ
2. มีปริมาณสารสกัดชะมวงโอนมากกว่า 0.4 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร
https://www.youtube.com/watch?v=5ePFASNOJuQ&feature=youtu.be
คีย์เวิร์ด
-
วันที่ปรับปรุงข้อมูล : 27/26/2561