กลุ่มที่ 3 /

ยา/สมุนไพร/เทคโนโลยีชีวภาพพ/วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์

กรรมวิธีสกัดสารเงห้ากระชายดำ

อ่าน  207 ครั้ง

สูตรผลิตภัณฑ์น้ำมันทำความสะอาดเครื่องสำอางจากน้ำมันเมล็ดยางพารา

อ่าน  1441 ครั้ง

กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดไพลที่มีสารกลุ่มฟีนิลบิวทานอยด์และสูตรแผ่นแปะแก้ปวดจากสารสกัดจากไพลที่ใช้สารเมือกจากเมล็ดแมงลักเป็นสารก่อฟิล์ม

อ่าน  7801 ครั้ง

เปปไทด์ที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียก่อโรคปริทันต์

โรคปริทันต์หรือโรคเหงือกรำมะนาด โดยสาเหตุการเกิดโรคปริทันต์นั้น

อ่าน  629 ครั้ง


กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดใบชะมวงที่มีสารชะมวงโอน

มีการค้นพบว่า สารสกัดจากใบชะมวง หรือที่เรียก

อ่าน  708 ครั้ง

สูตรตำรับยาเจลที่มีตัวยาสำคัญเป็นสารสกัดเปลือกผลมังคุดที่มีแอลฟา-แมงโกสติน

จากปัญหาแผลร้อนในหรือแผลเปื่อยในช่องปาก ซึ่ง

อ่าน  658 ครั้ง

ชุดทดสอบแบบอิมมูโนแอสเสย์ สำหรับการตรวจสารแอคคาลอยด์จากพืชกระท่อมและกรรมวิธีการผลิต

พืชกระท่อมเป็นพืชท้องถิ่นที่พบมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โด

อ่าน  825 ครั้ง

กรรมวิธีการผลิตออโตโลกัส ดีมินเนอร์ราไลซ์ทูธเมทริกซ์ (Autologous Demineralized Tooth Matrix) และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกรรมวิธีการผลิตดังกล่าว

การรักษารอยวิการของกระดูกสันเหงือกที่เกิดภายห

อ่าน  1136 ครั้ง


สูตรเต้านมเทียมแบบเสริมภายนอกจากเจลพอลิเมอร์หุ้มด้วยยางพารา และกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

อ่าน  1457 ครั้ง

กรรมวิธีการผลิตคอลลาเจนไฮโดรไลเสทจากหนังปลา

อุตสาหกรรมปลาแล่แช่เข็งและเยือกแข็งในประเทศไทยมีการขยายตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะ ปลากะพงขาว ปลากะพงแดง ปลานิล และปลาทับทิม ซึ่งมีวัสดุเศษเหลือที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต คือ หนังปลา ที่พบว่าเป็นแหล่งของคอล

อ่าน  813 ครั้ง

หุ่นทางการแพทย์ สำหรับจำลองการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ทำจากยางธรรมชาติ

ภาวะหยุดหายใจและหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจากสาเหตุต่างๆ เช่น ภาวะหัวใจขาดเลือดการจมน้ำ ภาวะบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ และอุบัติเหตุไฟฟ้าช๊อต เป็นต้น สามารถพบได้ทุกแห่งโดยไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า ถ้าผู้ป่

อ่าน  1856 ครั้ง

อุปกรณ์วัดกําหนดตําแหน่งก่อนการฉีดยาเข้าน้ำวุ้นตา

ปัจจุบันการรักษาโรคจอตาได้มีการพัฒนาขึ้นมาก ส่งผลให้ประสิทธิภาพของการรักษาดีขึ้นกว่าในอดีต การฉีดยาเข้าวุ้นตาเป็นวิธีการรักษาที่ใช้กันมากขึ้นในปัจจุบันแทนการผ่าตัด โรคจอตาหลายโรค เช่น จุดภาพชัดเสื่อม

อ่าน  704 ครั้ง


ผลิตภัณฑ์ไฮโดรเจลของพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ (พีวีเอ) และพอลอกซาเมอร์

ไฮโดรเจลเป็นรูปแบบของเวชภัณฑ์ที่มีความน่าสนใจ

อ่าน  1599 ครั้ง

ชุดอุปกรณ์ตรวจวัดคลอรีนแบบพกพา

ในปัจจุบันอุตสาหกรรมต่างๆมีการใช้คลอรีนในปริมาณสูง อีกทั้งมีคลอรีนที่ตกค้างสู่แหล่งน้ำจำนวนมากเกินไปจะทำให้น้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพเกิดการระคายเคืองต่อผิว เกิดอันตรายต่ออวัยว

อ่าน  634 ครั้ง

วัสดุปิดแผลที่ได้จากเซลลูโลสที่ผลิตจากแบคทีเรียผสมสารชีวภาพ

วัสดุปิดแผลที่ได้จากเซลลูโลสที่ผลิตจากแบคทีเรียผสมสารชีวภาพจากเชื้อแลกโตบาซิลลัส แรมโนซัส จีจี เอทีซีซี 53103 (Lactobacillus rhamnosus GG ATCC 53103) และกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตามการประดิษฐ์น

อ่าน  1133 ครั้ง

ชุดทดสอบการปนเปื้อนสุกร

ชุดสำเร็จรูปตรวจสอบการปนเปื้อนของสุกรในอาหารและกรรมวิธีการผลิตชุดสำเร็จรูปดังกล่าวใช้เทคนิคลาเทอรัลโฟล เป็นการนำเอา อิมมูโนโกลบูลินชนิดจี (G) ของสุกรมาต่อเชื่อมกับอนุภาคทองมีขนาดประมาณ 40 นาโนเมตรแล้ว

อ่าน  708 ครั้ง


เจลสมุนไพรแต้มสิว

สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชายโดยเฉพาะวัยรุ่นและวัยทำงานซึ่งถือเป็นโรคที่เกิดขึ้นใหม่ ของสถาบันโรคผิวหนังในปีพ.ศ. 2555-2557 พบว่ามีอุบัติการณ์ในการเกิดโรคสิวซึ่งเป็นโรคผิวหนังเป็นอันด

อ่าน  1899 ครั้ง

สูตรตำรับยาสมุนไพรสำหรับแก้ไอ

อาการไอที่เกิดจากจากการอักเสบของลำคอ เป็นอาการที่รบกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน ยาแก้ไอ จึงเป็นทางเลือกที่ผู้บริโภคนึกถึงเมื่อมีอาการ ซึ่งพบว่ายาแก้ไอที่ทำมาจากสมุนไพรได้รับความนิยมสูง โดยทางการแพทย์แผนไ

อ่าน  4250 ครั้ง

ชุดถุงทวารเทียมจากยางพาราสกัดโปรตีน

ชุดถุงทวารเทียมจากยางพาราสกัดโปรตีน ประกอบไปด้วย 1) แผ่นติดผิวหนังรอบทวารเทียม 2) ถุงรองรับสิ่งขับถ่ายจากทวารเทียม 3) ครีมปกป้องผิวหนังรอบทวารเทียม 4) แป้งรักษาแผลที่ผิวหนังรอบทวารเทียม และ 5) สายรัดห

อ่าน  1731 ครั้ง

ชุดตรวจคัดกรองสารพันธุกรรมทำนายอาการแพ้ยาในกลุ่มคาร์บามาซิพีน (carbamazepine)

นวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองสารพันธุกรรมทำนายอาการแพ้ยาในกลุ่มคาร์บามาซิพีน เป็นชุดตรวจระบุลักษณะทางพันธุกรรม HLA-B*15:02 จากดีเอ็นเอ การตรวจคัดกรองจะทำก่อนการให้ยาคาร์บามาซีพีนเสมอ ผู้ป่วยที่จะทดสอบด้วยชุด

อ่าน  2253 ครั้ง


แผ่นปิดแผลชนิดล้างออกได้ จากผงวุ้นว่านหางจระเข้ ผสมสารสกัดบัวบก

แผ่นปิดแผลนี้ขึ้นรูปแผ่นฟิล์มจากผงวุ้นว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือเป็นแผ่นปิดแผลชนิดที่สามารถละลายได้ด้วยน้ำ น้ำเกลือ หรือน้ำยาล้างแผลในการล้างแผลโดยปกติ จึงไม่ต้องลอกออกและไม่ทำให้แผลเปิดซ้

อ่าน  1797 ครั้ง

อุปกรณ์ช่วยฝึกการยืนสำหรับเด็กที่มีพัฒนาการช้า (Standing frame)

อุปกรณ์ฝึกการยืนสำหรับเด็กเล็กที่มีพัฒนาการช้า ปัจจุบันยังไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย มีการใช้ Tilt table เป็นอุปกรณ์ทดแทน แต่เนื่องจากอุปกรณ์มีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับสรีระของเด็กไทย และไม่สามารถนำกลับมาฝึ

อ่าน  1712 ครั้ง

เตียงคลอด PSU

ในระยะที่ 2 ของการคลอด (ระยะเบ่งคลอด) มารดามีความปวดมาก บางรายปวดเหมือนร่างกายแยกเป็นส่วนๆ และระยะเวลาในการคลอดใช้เวลานาน ดังนั้นการช่วยให้มารดาคลอดได้เร็วขึ้นจึงมีความสำคัญมาก ซึ่งการผลิตเตียงคลอดPSU

อ่าน  853 ครั้ง

สูตรองค์ประกอบไลโปโซมโรโดไมรโทน เจลที่มีองค์ประกอบของไลโปโซมโรโดไมรโทนและกรรมวิธีการผลิตสูตรองค์ประกอบและเจลที่มีองค์ประกอบดังกล่าว

กระทุ (หรือที่บางท้องถิ่นเรียกว่า “โทะ”) (Rhodomyrtus tomentosa) เป็นพืชป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถนำมาเพาะปลูกได้ง่าย ผลของกระทุสามารถใช้รับประทานได้ และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีการ

อ่าน  1643 ครั้ง


สารผสมสำหรับใช้ในการยับยั้งการเจริญเติบโตเชื้อก่อโรคในช่องปาก ที่ประกอบด้วยสารสกัดมะหาดและคลอเฮกซิดีน

ปัญหาสุขภาพช่องปากได้แก่ ฟันผุ โรคปริทันต์อักเสบ นับเป็นปัญหาหลักทางทันตสาธารณสุขพบได้ในประเทศไทยในทุกเพศทุกวัย สาเหตุสำคัญเกิดจากปัจจัยหลายประการร่วมกัน หากแต่เชื้อสำคัญในคราบจุลินทรีย์เป็นสาเหตุสำคั

อ่าน  971 ครั้ง